Hội nghị tổng kết công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024

Ngày 4/5, UBND huyện Vụ Bản tổ chức hội nghị tổng kết công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024.

Các đại biểu tham dự hội nghị

Đồng chí Phạm Ngọc Chi, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó chủ tịch Thường trực UBND huyện chủ trì hội nghị.

Dự hội nghị có đồng chí Bùi Xuân Triệu – Uỷ viên Ban thường vụ Huyện ủy, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ huyện, Trưởng Ban dân vận Huyện ủy; các đồng chí đại diện Sở NN&PTNT tỉnh, thành viên Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện, lãnh đạo một số cơ quan của huyện, cùng Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn trong huyện.

Đồng chí Phạm Ngọc Chi, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó chủ tịch Thường trực UBND huyện  điều hành phần thảo luận

Lãnh đạo các ngành, các địa phương tham luận tại hội nghị

Theo đánh giá của UBND huyện, năm 2023, tình hình thiên tai trên địa bàn huyện diễn biến ở mức độ trung bình nhưng vẫn tiềm ẩn nguy cơ, rủi ro. Với tinh thần chủ động, chỉ đạo quyết liệt theo phương châm “phòng là chính”, Huyện ủy - UBND huyện đã quán triệt và triển khai nghiêm túc theo sự chỉ đạo của Trung ương, tỉnh, chủ động thực hiện các nhiệm vụ phòng, chống thiên tai ngay từ đầu năm. Các cấp, các ngành, các địa phương tập trung chỉ đạo quyết liệt, xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện nghiêm công tác phòng, chống thiên tai, từ việc xây dựng phương án, kế hoạch, chuẩn bị nhân lực, cơ sở vật chất, đôn đốc tu bổ, sửa chữa công trình thủy lợi. Công tác tuyên truyền được tăng cường, góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng về phòng chống thiên tai. Các địa phương, các ngành liên quan đã phối hợp triển khai diễn tập và thực hành phương án hộ đê, phương án phòng chống lụt bão trên địa bàn. Công tác đảm bảo an toàn đê điều và công trình phòng, chống thiên tai được thực hiện thường xuyên và liên tục. Hệ thống kênh tiêu cấp II, III đều được giải tỏa vật cản khai thông dòng chảy đảm bảo phục vụ tiêu úng; các trạm bơm được tu bổ sửa chữa đảm bảo vận hành hết công suất. Theo báo cáo, năm 2023, toàn huyện đã nạo vét  được 12 công trình cửa cống, kênh cấp I và cấp II liên xã, với  khối lượng 25.455 m3; nạo vét kênh cấp III, đắp bờ vùng, xây đúc cống cấp III được 453 công trình, với khối lượng 41.645 m3; đồng thời, đã sửa chữa, nâng cấp được 109 công trình, các công trình đầu mối dưới đê được bảo dưỡng, cạo hà, sơn cánh, thay thế các thiết bị, cánh phai, đảm bảo 100% công trình vận hành an toàn, phục vụ công tác phòng chống thiên tai và đời sống dân sinh. Nhờ đó, huyện nhà đã kịp thời xử lý, khắc phục những sự cố liên quan đến ngập úng, đảm bảo phòng chống thiên tai có hiệu quả.

Tuy nhiên, cũng theo đánh giá của UBND huyện, công tác tuyên truyền pháp luật về đê điều, công trình thủy lợi, phòng chống thiên tại còn hạn chế; việc chấp hành của các tổ chức, cá nhân, nhất là các tổ chức, cá nhân sinh sống, sản xuất ven đê chưa nghiêm. Tình trạng vi phạm mới phát sinh, tái vi phạm công trình đê điều, thủy lợi vẫn diễn ra.

Tại hội nghị, dưới sự chủ trì của đồng chí Phó Chủ tịch thường trực UBND huyện, lãnh đạo các cơ quan, ngành của huyện và lãnh đạo một số xã đã phát biểu, báo cáo công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2023 của đơn vị, địa phương, và đề xuất một số vấn đề liên quan, nhằm đảm bảo thực hiện tốt các phương án khi có mưa bão, úng xảy ra.

Đồng chí Phạm Ngọc Chi, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó chủ tịch Thường trực UBND huyện phát biểu kết luận hội nghị

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Phạm Ngọc Chi, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó chủ tịch Thường trực UBND huyện chỉ đạo các ban, ngành của huyện và các địa phương thường xuyên quán triệt, tuyên truyền và thực hiện nghiêm túc pháp luật về đê điều, công trình thủy lợi, phòng, chống thiên tai và chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh, của huyện về công tác PCTT và TKCN; đồng thời, triển khai thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ", lấy phòng là chính; tích cực chuẩn bị mọi điều kiện chủ động ứng phó với mọi tình huống thiên tai, hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra; tăng cường công tác kiểm tra đê điều, công trình thủy lợi theo nhiệm vụ được phân công. Rà soát, xây dựng kế hoạch giải tỏa vi phạm hành lang bảo vệ đê điều, công trình thủy lợi. Phát hiện, theo dõi, xử lý kịp thời những công trình, vị trí mặt đê bị hư hỏng, đảm bảo công trình an toàn trong phòng, chống bão lũ. Xây dựng kế hoạch và tổ chức diễn tập thực hành phòng, chống thiên tai tại xã Thành Lợi đảm bảo thiết thực, hiệu quả.

P/v: Hải Vân