Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử huyện Vụ Bản - Tỉnh Nam Định
Video Sự Kiện
  • PS: Đảng bộ huyện Vụ Bản lãnh đạo thực hiện thắng lợi nhiệm vụ Chính trị, kinh tế, văn hóa - xã hội.
1 
Thống kê truy cập
  • Đang online: 41
  • Hôm nay: 182
  • Trong tuần: 2802
  • Tất cả: 179599
Lượt xem: 275
Hội kéo chữ trong Lễ hội Phủ Dầy năm2017.
Theo truyền thuyết, Hội hoa trượng (hay Hội gậy hoa) trong Lễ hội Phủ Dầy hàng năm vào tháng ba là do bà Trịnh Thái Phi Trần Thị Ngọc Đài bày ra.

Chuyện kể rằng: Khoảng năm ngọ đến năm thân (1630 – 1632) trời mưa to gây lũ lụt lớn, đê sông Nhị và đê Bà Bàu bị vỡ, nước tràn vào kinh thành Thăn Long, đồng thời ngập tràn 5 huyện đất Sơn Nam. Chúa Trịnh phải điều phu các đạo về đắp đê ngăn lũ. Dân phu Thiên Bản đang phải chống lụt cũng phải gồng gánh cuốc thuổng lũ lượt lên kinh. Làm được mấy ngày, lương tiền đều hết mà phần đất còn nhiều. Biết  Vương Phi Ngọc Đài là người nhân đức, dân phu Thiên Bản rủ nhau tìm cách vào gặp xin Bà Chúa cứu giúp. Bà Chúa thương hại bèn nghĩ cách, Bà cấp cho ít gạo tiền, dặn họ ngày mai Chúa đi khám đê, thì theo kế hoạch của Bà mà làm. Giờ thìn hôm sau Chúa Trịnh đi khám đê, Bà đòi đi theo. Bà dặn phu kiệu đi qua đám dân phu Thiên Bản đang làm. Dân phu đội nón mo, đóng khố đào đất. Khi thấy kiệu của Chúa và Vương Phi sắp tới thì đổ nước cháo trong lọ ra chia nhau húp. Bà Chúa liền gọi lên trước mặt Chúa Trịnh hỏi han tình hình. Dân phu vội xúm lại kêu với Chúa đây là dân Thiên Bản xa xôi tận Sơn Nam, ở quê nhà cũng đang bị vỡ đê Bà Bàu, nước ngập trắng băng, nhà cửa trâu bò lúa gạo bị nước cuốn trôi, nhưng theo lệnh Chúa vẫn phải đi phu lên đây, nên không đủ lương ăn, phải ăn cháo cầm hơi mà làm việc. Bà Chúa nghe nói quê mình đói khổ như thế, thương cảm quá khóc nức nở. Chúa Trịnh cũng mủi lòng, vội an ủi Bà và dân phu, truyền lệnh cấp lương ăn cho dân phu Thiên Bản trở về chống lụt ở nhà. Đặc biệt, Chúa ra lệnh từ nay miễn tạp dich hoàn toàn cho dân xã Đồng Đội và Bảo Ngũ, quê hương của Bà Chúa. Dân phu Thiên Bản reo hò lạy tạ. Bà Chúa dặn khi về đến nhà phải đến Phủ Dầy cảm tạ Mẫu Liễu Hạnh vì nhờ Mẫu, Bà mời có địa vị ngày nay mà giúp đỡ, ban ân huệ được cho dân phu huyện nhà. Dân phu trở về, qua Phủ Dầy, nhớ lời dặn của Vương Phi đã chỉnh tề vào Phủ, sắp hàng trước sân, mang theo cuốc thuổng sắp thành chữ “ Thánh cung vạn tuế” để lễ tạ. Từ đó cứ vào dịp tháng ba hội Phủ Dầy, dân phu các làng mang cuốc thuổng họp nhau tại Phủ Dầy để kéo chữ, thường gọi là “ Hội cuốc thuổng” Mấy năm sau về dự hội, Bà Chúa thấy thế, khuyên nên thay cuốc thuổng bằng gậy hoa mà sắp chữ thì đẹp hơn. Dân phu xin làm theo, Hội kéo chữ bằng gậy hoa màu sắc sặc sỡ, được gọi là “Hoa trượng hôị”trở thành một sinh hoạt văn hóa dân gian đặc sắc của Hội Phủ Dầy, nhiều văn bia đã ghi lại rõ ràng.

                                      (Theo tài liệu của Nhà nghiên cứu Bùi Văn Tam)

 

Hội kéo chữ Phủ Vân Cát

Sáng ngày 3/4/2017 (tức ngày 7/3 âm lịch) tại Phủ Vân Cát đã diễn ra Hội kéo chữ, tham gia Hội kéo chữ tại Phủ Vân Cát năm nay có hơn 300 tráng sỹ, cùng các đoàn múa rồng, múa sư tử, múa lân đến từ các địa phương trong huyện.

 


Tiết mục múa sư tử chào mừng Hội kéo chữ.

Cũng như mọi năm, Hội kéo chữ năm nay được thủ nhang Phủ Vân Cát chuẩn bị chu đáo. Ngoài các đoàn tham gia Hội kéo chữ, còn có đông đảo nhân dân xã Kim Thái và du khách thập phương theo dõi các màn xếp chữ. Để làm phong phú các hoạt động trong lễ hội và cầu mong cho thiên hạ được thái bình, tại hội kéo chữ của Phủ Vân Cát năm nay, được Ban tổ chức chỉ đạo kéo bộ chữ “ Quốc thái dân an”.


Dưới sự điều khiển của tổng cờ, phu cờ chạy thành hàng một, và đứng vào vị trí đã định hình, hình thành dần các  chữ của dòng chữ “ Quốc thái dân an”. Có thể nói đây là một hình thức vừa là lễ nghi, nhưng cũng vừa là trò chơi thể thao quy mô và đẹp mắt thu hút hàng trăm người tham gia và cổ vũ tán thưởng. Với ý nghĩa cầu mong cho đất nước được thịnh vượng, mọi nhà được an vui trong dòng chữ Quốc thái dân an có lẽ cũng là ý nguyện và mong ước của du khách thập phương khi về với lễ hội Phủ Dầy.

Một số hình ảnh của Hội kéo chữ tại Phủ Vân Cát.

 

 

 

 

 
* Hội kéo chữ Phủ Tiên Hương.

Sáng ngày 8/3 âm lịch, tại phủ Tiên Hương đã diễn ra Hội kéo chữ. Năm nay, Phủ Tiên Hương được Ban tổ chức chỉ đạo kéo bộ chữ Mẫu nghi thiên hạ. Cũng như mọi năm, Hội kéo chữ năm nay tại phủ Tiên Hương đã được Thủ nhang chuẩn bị kỹ lưỡng từ việc chọn người, tập duyệt đến việc trang bị quần áo cho các tráng sỹ xếp chữ. Hội kéo chữ phủ Tiên Hương có 250 tráng sỹ tham gia.

 

Biểu diễn văn nghệ Hội kéo chữ.

Các tráng sỹ xếp chữ.

Trước khi vào xếp chữ những tráng sỹ tham gia đều được mặc trang phục:  đầu quấn khăn đỏ, mặc áo vàng, quần vàng, bụng thắt khăn đỏ, chân quấn xà cạp đỏ. Mỗi tráng sỹ cầm một gậy xếp chữ dài khoảng 4 mét dán giấy xanh, đỏ, trắng, vàng buộc nhiều tua rua. Các tráng sỹ thực hiện những động tác dựng gậy, hạ gậy theo hiệu lệnh của tổng cờ, một cách nhanh nhẹn, linh hoạt, khi chữ được xếp xong thì lão trượng đi duyệt chữ.

 

Lão trượng làm lễ đi duyệt chữ.

 

Hội kéo chữ cũng là hoạt động cuối cùng diễn ra trong các ngày lễ chính của Lễ hội Phủ Dầy, đây là một sinh hoạt văn hóa làm phong phú thêm hoạt động của Hội Phủ Dầy, cũng là một biểu hiện nhằm tôn vinh Thánh Mẫu.

                                                                                   Tin và ảnh: Hải Vân - Hải Yến

                                                                                       Đài phát thanh Vụ Bản.
Designed by VNPT