Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử huyện Vụ Bản - Tỉnh Nam Định
Video Sự Kiện
  • PS: Đảng bộ huyện Vụ Bản lãnh đạo thực hiện thắng lợi nhiệm vụ Chính trị, kinh tế, văn hóa - xã hội.
1 
Thống kê truy cập
  • Đang online: 27
  • Hôm nay: 136
  • Trong tuần: 2756
  • Tất cả: 179553
Lượt xem: 305
Lễ đón Bằng UNESCO ghi danh “Thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt” là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Tối ngày 2 tháng 4 năm 2017, tại Quần thể Di tích lịch sử văn hóa Phủ Dầy Kim Thái huyện Vụ Bản tỉnh Nam Định, B Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng UBND tỉnh Nam Định đã long trọng tổ chức Lễ đón Bằng UNESCO ghi danh “Thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt” là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

 

Đến dự buổi lễ có đồng chí Vũ Đức Đam - y viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; đồng chí Nguyễn Văn An – Nguyên Chủ tịch Quốc hội; đồng chí Nguyễn Ngọc Thiện - y viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng B Văn hóa, Thể thao và Du lịch; đồng chí Lê Hoài Trung - y viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ tịch UNESCO Việt Nam; Thượng tướng Bùi Văn Nam - y viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an; các đồng chí lãnh đạo các bộ,ban, ngành, đoàn thể của Trung ương, các đại biểu Hội đồng di sản văn hóa quốc gia, đại biểu y ban UNESCO Việt Nam, các Đại sứ và Đại diện Đại sứ quán các nước tại Việt Nam là thành viên Ủy ban liên chính phủ công ước 2003 về bảo vệ văn hóa phi vật thể, các nhà khoa học, nhà nghiên cứu, đại diện lãnh đạo các tỉnh, thành phố có di sảnvăn hóa phi vật thể được UNESCO vinh danh.

Đại diện ở tỉnh Nam Định có đồng chí Đoàn Hồng Phong - y viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; đồng chí Trần Văn Chung - Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Phạm Đình Nghị - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong Ban thường vụ Tỉnh ủy, thường trực HĐND và lãnh đạo UBND tỉnh; lãnh đạo các sở ban ngành đoàn thể của tỉnh, lãnh đạo các huyện thành phố trong toàn tỉnh; lãnh đạo huyện Vụ Bản, lãnh đạo các xã, thị trấn trong huyện, thủ nhang các di tích thuộc Quần thể Phủ Dầy, cùng đông đảo nhân dân địa phương và du khách thập phương. 

 

Các đại biểu và nhân dân tham dự buổi lễ.

 

Mở đầu buổi lễ, bà Susan Vize, Quyền Trưởng đại diện Văn phòng UNESCO tại Việt Nam đã trao bằng chứng nhận cho các đại diện của ngành văn hóa và địa phương đón nhận thay mặt cho 21 tỉnh, thành phố có di sản "Thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt". 

 

 

 
Đại diện Văn phòng UNESCO tại Việt Nam trao bằng chứng nhận "Thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt" là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh giá trị của Di sản “ Thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt, đồng thời ghi nhận sự cố gắng, nỗ lực của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, các địa phương có di sản, các nhà nghiên cứu văn hóa, những người thực hành truyền dạy tín ngưỡng trong việc gìn giữ, bảo tồn và phát huy giá trị của di sản.

 

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại buổi lễ.

 

Tại buổi L, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã công bố chương trình hành động quốc gia về bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa “Thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt” giai đoạn 2017-2022.

Tiếp đó, các đại biểu và nhân dân đã được thưởng thức chương trình nghệ thuật mang tên “Tỏa sáng miền hát văn” với nhiều tiết mục đặc sắc do sự tham gia của hàng trăm ca sỹ, diễn viên đến từ các đoàn nghệ thuật của Trung ương và địa phương. Chương trình nghệ thuật được xây dựng trên nền âm nhạc chủ đạo là Hát văn - một loại hình âm nhạc dân tộc độc đáo gắn liền với nghi lễ Chầu văn mà Nam Định cũng chính là cái nôi của nghệ thuật này. Nội dung chương trình nghệ thuật tôn vinh bản sắc và giá trị đặc sắc của di sản “Thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt”; đồng thời phản ánh Nam Định là vùng đất giàu truyền thống lịch sử văn hóa có nhiều đóng góp vào kho tàng di sản văn hóa của dân tộc.

Một số hình ảnh Chương trình nghệ thuật chào mừng:

   

 

 

 

 

 

 

 


Tin và ảnh:
Huyền Trang – Quốc Huy

(Đài phát thanh Vụ Bản)
Designed by VNPT