Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử huyện Vụ Bản - Tỉnh Nam Định
Video Sự Kiện
  • PS: Đảng bộ huyện Vụ Bản lãnh đạo thực hiện thắng lợi nhiệm vụ Chính trị, kinh tế, văn hóa - xã hội.
1 
Thống kê truy cập
  • Đang online: 38
  • Hôm nay: 158
  • Trong tuần: 2778
  • Tất cả: 179575
Lượt xem: 326
Ban kinh tế, xã hội HĐND huyện giám sát tại Bệnh viện đa khoa huyện và Bảo hiểm y tế huyện.

Thực hiện chương trình giám sát 6 tháng đầu năm 2017, ngày 19/4, Đoàn giám sát của Ban kinh tế, xã hội - HĐND huyện do đồng chí Đặng Văn Nghiêm, Uỷ viên Ban thường vụ huyện ủy, Trưởng Ban tuyên giáo huyện ủy, Trưởng Ban kinh tế - xã hội của HĐND huyện làm trưởng đoàn đã tổ chức giám sát chuyên đề về “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về Bảo hiểm y tế trên địa bàn huyện, giai đoạn 2012 - 2016” tại Bệnh viện đa khoa huyện và Bảo hiểm xã hội huyện.

 

Đ/c Đặng Văn Nghiêm - Uỷ viên Ban thường vụ Huyện ủy, Trưởng Ban tuyên giáo huyện ủy, Trưởng Ban kinh tế - xã hội của HĐND huyện triển khai nội dung giám sát tại Bệnh viện đa khoa huyện .

 

Tham gia đoàn giám sát của Ban kinh tế, xã hội HĐND huyện có các đồng chí thành viên trong Ban kinh tế - xã hội và đại diện một số ban ngành của huyện, như Phòng y tế, Phòng lao động thương binh và xã hội, Bảo hiểm xã hội huyện.

 

Lãnh đạo Bệnh viện đa khoa huyện báo cáo kết quả thực hiện chính sách pháp luật về Bảo hiểm y tế tại Bệnh viện.

 

Những năm qua, thực hiện chính sách pháp luật về Bảo hiểm y tế, Ban giám đốc Bệnh viện đa khoa huyện đã triển khai và hướng dẫn tổ chức thực hiện các chính sách, pháp luật về Bảo hiểm y tế đến các khoa, phòng và cán bộ công nhân viên chức trong đơn vị; đồng thời chú trọng đến công tác giáo dục chính trị tư tưởng, nâng cao năng lực chuyên môn, nghiệp vụ cũng như y đức cho đội ngũ cán bộ, y bác sỹ trong Bệnh viện; quan tâm đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh. Bệnh viện đa khoa huyện phối hợp chặt chẽ với Bảo hiểm xã hội huyện đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật về Bảo hiểm y tế tới các tầng lớp nhân dân trong huyện, nhất là trực tiếp tuyên truyền với người bệnh, người nhà bệnh nhân về tính ưu việt của Bảo hiểm y tế đối với người không may bị ốm đau, bệnh tật. Ngoài ra, công tác điều trị tại Bệnh viện luôn đảm bảo chất lượng, hiệu quả và an toàn cho người bệnh. Nhờ vậy, tỉ lệ người dân đến bệnh viện khám chữa bệnh năm sau cao hơn năm trước, nhất là những bệnh nhân có Bảo hiểm y tế. Việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh Bảo hiểm y tế và công tác quản lý, sử dụng kinh phí từ quỹ Bảo hiểm y tế được Bệnh viện đa khoa huyện thực hiện công khai và chặt chẽ theo đúng qui trình, có biện pháp phòng ngừa và ngăn chặn chống thất thoát quỹ Bảo hiểm y tế, ảnh hưởng tới quyền lợi của người tham gia Bảo hiểm y tế. Kết quả, từ năm 2014 đến hết năm 2016, Bệnh viện đa khoa huyện được Bảo hiểm xã hội huyện thanh quyết toán với tổng số tiền là gần 155 tỷ đồng tiền khám chữa bệnh cho bệnh nhân có Bảo hiểm y tế. Riêng năm 2016, Bệnh viện đa khoa huyện đã đón tiếp và khám chữa bệnh cho 59.426 bệnh nhân, trong đó, bệnh nhân có Bảo hiểm y tế chiếm tỷ lệ từ 60 đến 70%.

 

Cán bộ y tế bệnh viên chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân.

 

Chiều cùng ngày, Đoàn giám sát của Ban kinh tế, xã hội - HĐND huyện cũng do đồng chí Đặng Văn Nghiêm, Uỷ viên Ban thường vụ huyện ủy, Trưởng Ban tuyên giáo huyện ủy, Trưởng Ban kinh tế - xã hội của HĐND huyện làm trưởng đoàn đã tổ chức giám sát tại Bảo hiểm xã hội huyện.

 

Lãnh đạo Bảo hiểm xã hội huyện báo cáo việc thực hiện chính sách pháp luật về Bảo hiểm y tế tại đơn vị.

 

Thực hiện nhiệm vụ chuyên môn được giao và thực hiện lộ trình tiến tới Bảo hiểm y tế toàn dân, giai đoạn 2012 – 2015 và 2020, những năm qua, Bảo hiểm xã hội huyện đã phối hợp chặt chẽ với các ban ngành đoàn thể của huyện đẩy mạnh tuyên truyền về Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế và Bảo hiểm thất nghiệp, với nhiều hình thức đa dạng và phong phú, như tuyên truyền trên hệ thống Đài phát thanh của huyện, qua các hội nghị và tuyên truyền, đối thoại trực tiếp với nhân dân về chính sách pháp luật Bảo hiểm y tế; đồng thời, chú trọng phát triển đại lý thu Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế ở các địa phương trong huyện. Đến nay, 100% các xã, thị trấn trong huyện đều có ít nhất là 3 đại lý thu. Nhờ vậy, tỉ lệ bao phủ Bảo hiểm y tế ngày càng tăng, nhất là số hộ gia đình tham gia Bảo hiểm y tế tự nguyện. Theo báo cáo, đến hết năm 2016, tổng số người tham gia và có thẻ Bảo hiểm y tế của toàn huyện là 100.324 người, với tổng số thu là gần 72,3 tỷ đồng, đạt tỉ lệ 76,72% dân số, tăng 16.283 thẻ so với năm 2014. Trong đó, số hộ gia đình tham gia Bảo hiểm y tế tự nguyện tăng từ 5.827 hộ năm 2014 lên 12.221 hộ năm 2016. Việc cấp thẻ và đổi thẻ Bảo hiểm y tế, cũng như việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh Bảo hiểm y tế được Bảo hiểm xã hội huyện thực hiện thường xuyên, đảm bảo quyền lợi cho người tham gia Bảo hiểm y tế.

Bên cạnh những kết quả đạt được, việc thực hiện chính sách, pháp luật về Bảo hiểm y tế trên địa bàn huyện vẫn còn một số hạn chế như tỉ lệ học sinh, sinh viên và hộ gia đình tham gia Bảo hiểm y tế chưa cao, công tác quản lý quỹ khám chữa bệnh Bảo hiểm y tế vẫn còn nảy sinh những vướng mắc.

 

Đoàn giám sát lấy ý kiến khảo sát người bệnh.

 

Tại buổi làm việc, các thành viên trong đoàn giám sát đã gợi mở một số vấn đề về việc thực hiện chính sách pháp luật về Bảo hiểm y tế, để Bệnh viện đa khoa huyện và Bảo hiểm xã hội huyện làm rõ và thực hiện nhiệm vụ tốt hơn trong thời gian tới; tiến hành lấy phiếu khảo sát, thăm dò ý kiến của người bệnh tại Bệnh viện đa khoa huyện.

Thay mặt cho Đoàn giám sát, đồng chí Đặng Văn Nghiêm - Uỷ viên Ban thường vụ Huyện ủy, Trưởng Ban tuyên giáo huyện ủy, Trưởng Ban kinh tế - xã hội của HĐND huyện đã tiếp thu các ý kiến đề xuất để đề nghị với các cấp có thẩm quyền quan tâm, đồng thời mong muốn Bảo hiểm xã hội huyện, Bệnh viện đa khoa huyện trong thời gian tới cần làm tốt công tác lãnh đạo, chỉ đạo việc thực hiện chính sách pháp luật về bảo hiểm y tế; tăng cường công tác tuyên truyền, chú trọng đến nhóm đối tượng tham gia Bảo hiểm y tế tự nguyện; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, khoa học kỹ thuật trong thực hiện nhiệm vụ để đẩy nhanh tiến độ bao phủ Bảo hiểm y tế toàn dân. Phấn đấu đến năm 2018, huyện nhà đạt tiêu chí về Bảo hiểm y tế trong chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

 

                                                         T/h: Hải Vân – Đài phát thanh Vụ Bản.
Designed by VNPT