Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử huyện Vụ Bản - Tỉnh Nam Định
Video Sự Kiện
  • PS: Đảng bộ huyện Vụ Bản lãnh đạo thực hiện thắng lợi nhiệm vụ Chính trị, kinh tế, văn hóa - xã hội.
1 
Thống kê truy cập
  • Đang online: 8
  • Hôm nay: 164
  • Trong tuần: 7063
  • Tất cả: 436549
Lượt xem: 222
Huyện ủy Vụ Bản tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết của Ban chấp hành Trung ương Đảng (khoá X) về nông nghiệp, nông dân, nông thôn

Sáng ngày 21 tháng 6 năm 2018, Huyện ủy Vụ Bản tổ chức hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/TW ngày 5 tháng 8 năm 2008 của Ban chấp hành Trung ương Đảng (khoá X) về nông nghiệp, nông dân, nông thôn.


 

Toàn cảnh hội nghị

 

Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Phạm Văn Quyết - Uỷ viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy; đồng chí Nguyễn Khắc Xung - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Phạm Đình Mậu - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện; đồng chí Hoàng Thị Tố Nga – Phó Giám đốc Sở NN và PTNT tỉnh Nam Định.

Dự hội nghị có các đồng chí trong Ban chấp hành Đảng bộ huyện, Ban Thường vụ Huyện ủy, thủ trưởng các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể của huyện; các đồng chí Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND và Phó Chủ tịch UBND kiêm Trưởng Ban nông nghiệp các xã, thị trấn trong huyện.

 

 


Các đại biểu dự hội nghị

 

Ngay sau khi Trung ương Đảng ban hành Nghị quyết số 26-NQ/TW về nông nghiệp, nông dân, nông thôn, cùng với công tác tuyên truyền, quán triệt sâu rộng trong hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân, các cấp uỷ Đảng, chính quyền và các ban ngành, đoàn thể của huyện Vụ Bản đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thống nhất, quyết liệt, đồng bộ các nội dung của Nghị quyết. Ban Chấp hành Đảng bộ huyện đã xây dựng kế hoạch và Chương trình hành động thực hiện nghị quyết “Về nông nghiệp, nông dân, nông thôn”. Các xã, thị trấn xây dựng kế hoạch hành động từng giai đoạn và thành lập Ban chỉ đạo, tổ chức họp bàn, triển khai đến các thôn xóm, tổ dân phố. Trong 10 năm qua, Huyện uỷ, HĐND, UBND huyện đã xây dựng và ban hành nhiều văn bản lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ trên lĩnh vực nông nghiệp, nông dân, nông thôn; trong đó trọng tâm là triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới. Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị - xã hội phối hợp với các cấp, các ngành tổ chức tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức, phát huy vai trò của nhân dân, phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị trong việc thực hiện nghị quyết và xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện.

 

Đ/c Phạm Đình Mậu - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện trình bày Báo cáo tại hội nghị.

  

Sau 10 năm thực hiện Nghị quyết, cơ cấu kinh tế của huyện đã có sợ chuyển dịch theo hướng tích cực, tỷ trọng ngành công nghiệp, dịch vụ tăng dần, tỉ trọng ngành nông nghiệp giảm dần từ 52% năm 2008 xuống còn 23,8 % năm 2017. Giá trị sản xuất trên 1 ha canh tác tăng từ 62,28 triệu đồng/ha/năm 2008 lên 98,8 triệu đồng/ha/năm năm 2016 (tăng 1,59 lần). Huyện và các xã, thị trấn đã tập trung các giải pháp, huy động tối đa mọi nguồn lực để phát triển trên mọi lĩnh vực, từ đó nâng cao thu nhập cho người dân nông thôn. Đến năm 2017, thu nhập bình quân đầu người trong huyện đạt 37,5 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo theo tiêu chí mới đa chiều giảm còn 3,09 %. Toàn huyện có 93% số thôn, xóm đạt danh hiệu thôn, xóm văn hóa; có trên 90% gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa. Công tác xây dựng Đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể được tăng cường. Hàng năm toàn huyện có trên 92% tổ chức Đảng đạt trong sạch vững mạnh và hoàn thành tốt nhiệm vụ, 85% tổ chức chính quyền đạt chính quyền cơ sở vững mạnh.

Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2010-2015 huyện Vụ Bản có 8 xã đạt chuẩn nông thôn mới và đến năm 2017 đã có 18/18 xã, thị trấn đạt chuẩn nông thôn mới. Hiện nay, các địa phương đang hoàn thiện, nâng cao các tiêu chí nông thôn mới và Vụ Bản phấn đấu đạt huyện nông thôn mới trong năm 2018.

   Các đại biểu tham luận tại hội nghị

 

Tại hội nghị tổng kết, lãnh đạo một số cơ quan và các xã, thị trấn trong huyện đã tham luận làm rõ những kết quả đạt được cũng như những hạn chế, khó khăn của nghành, địa phương qua 10 năm thực hiện Nghị quyết của Ban chấp hành Trung ương Đảng (khoá X) về nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Trên cơ sở thực tế, các đại biểu cũng đề xuất, kiến nghị nhiều vấn đề để Trung ương và các các cấp, các nghành xem xét nhằm thực hiện hiệu quả hơn Nghị quyết số 26-NQ/TW của Ban chấp hành Trung ương Đảng (khoá X) và nhiệm vụ phát triển nông nghiệp, nâng cao đời sống nông dân và chương trình xây dựng nông thôn mới trong những năm tới.

 


Đ/c Nguyễn Khắc Xung - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện phát biểu bế mạc hội nghị.

 

Phát biểu bế mạc hội nghị, đồng chí Nguyễn Khắc Xung - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện đã khái quát khái quát kết quả huyện nhà đạt được và chỉ rõ những hạn chế, tồn tại sau 10 năm thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/TW của Ban chấp hành Trung ương Đảng (khoá X) về nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Đề cập việc tiếp tục thực hiện các nội dung Nghị quyết quan trọng này trong thời gian tới, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy chỉ đạo các cấp ủy Đảng, chính quyền, các đoàn thể trong huyện tăng cường hơn nữa công tác lãnh đạo và phối hợp thực hiện nhằm xây dựng nông nghiệp, nông thôn Vụ Bản phát triển toàn diện theo hướng hiện đại, bền vững; quyết tâm trong năm 2018, huyện đạt chuẩn nông thôn mới và đến năm 2025 đạt chuẩn huyện nông thôn mới kiểu mẫu.

 

Các tập thể được UBND huyện khen thưởng.

Tại hội nghị tổng kết, UBND huyện đã khen thưởng cho 12 địa phương và các cơ quan có nhiều thành tích trong công tác triển khai thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/TW Ban chấp hành Trung ương Đảng (khoá X) về nông nghiệp, nông dân, nông thôn trong 10 năm qua.

 Tin và ảnh: Vũ Quốc Huy

(Đài phát thanh Vụ Bản)
Designed by VNPT